Nội dung

I. Hiểu vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe não bộ và trí nhớ

II. Điểm mặt những thực phẩm làm giảm trí nhớ “tai hại” nhất cần tránh xa ngay

1. Thực phẩm bị nhiễm độc

2. Thực phẩm và đồ uống có chứa cồn, chứa các chất kích thích

3. Thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol

4. Thực phẩm có vị chua

5. Thực phẩm chứa nhiều muối

6. Thực phẩm nhiều đường

7. Thực phẩm chứa hàm lượng oxy hóa cao

8. Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

9. Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế

III. Lời kết

 

I. HIỂU VAI TRÒ CỦA DINH DƯỠNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE NÃO BỘ VÀ TRÍ NHỚ

Não là một cơ quan chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể, nhưng lại tiêu tốn đến 20% calo của một ngày. Do đó, nếu muốn não khỏe mạnh thực hiện được đúng chức năng nhiệm vụ thì bạn nên duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh có đầy đủ dưỡng chất kết hợp với việc nghỉ ngơi, luyện tập thể thao hàng ngày. Vấn đề đã được chứng minh rất rõ thông qua rất nhiều cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học như:

Kết quả nghiên cứu trên 4.200 người từ 45 tuổi trở lên khi bắt đầu và có độ tuổi trung bình là 66 được đăng tải trên tạp chí Neurology thời gian gần đây cho thấy rằng, người ở Hà Lan có chế độ ăn đầy đủ rau, trái cây, các loại hạt và cá có bộ não lớn hơn so với người sử dụng chế độ ăn nghèo nàn hơn. Cụ thể:

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát các đối tượng nghiên cứu về loại và số lượng thực phẩm mà họ đã ăn trong tháng qua. Cuộc khảo sát này bao quát được gần 400 mặt hàng thực phẩm.

Theo đó, các chế độ ăn tốt nhất chứa nhiều trái cây và rau quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, cá và đồ uống có ít đường. Những người có chế độ ăn uống lành mạnh này có bộ não lớn hơn khoảng 2 ml so với những người ăn ít thực phẩm lành mạnh. Nhóm tác giả cho biết, sự khác biệt 2 mililit (ml) kích thước não có thể thực sự chuyển thành kỹ năng tư duy và trí nhớ tốt hơn do nguy cơ suy giảm nhận thức tăng theo tuổi tiến bộ và khi tuổi ngày càng tăng, khối lượng não của con người càng giảm.

Hiểu vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe não bộ và trí nhớ

Ngược lại, những người có chế độ ăn uống nhiều đồ ăn nhanh chứa nhiều chất béo, đồ ngọt có gas… kết quả kiểm tra cho thấy kích thước bộ não không lớn hơn mà có dấu hiệu “teo” lại. Đồng thời, xuất hiện tình trạng khó tập trung, thường xuyên “nhớ nhớ quên quên”, thậm chí cả những việc vừa mới xảy ra trước đó.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn xem xét chế độ ăn của người Địa Trung Hải gồm chủ yếu là cá và các loại hạt thì cũng có kết quả tương tự, với việc ăn uống lành mạnh hơn sẽ giúp bộ não lớn hơn. Còn những người trung niên không tuân thủ chế độ Địa Trung Hải xuất hiện hiện tượng tăng lắng đọng mảng bám amyloid và giảm hoạt động của não làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn so với những người tuân thủ chặt chẽ độ ăn Địa Trung Hải.

Hiểu vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe não bộ và trí nhớ

Ngoài những kết quả nghiên cứu trên, James Hendrix, giám đốc các sáng kiến ​​khoa học toàn cầu tại Hiệp hội Alzheimer cũng cho biết, chế độ ăn uống lành mạnh giúp tuần hoàn máu chảy trong cơ thể tốt hơn và những gì tốt cho tim là tốt cho não. Vì tim hoạt động tốt thì lưu thông máu đến não sẽ nhiều và ổn định hơn, giúp não hoạt động hiệu quả hơn, từ đó cải thiện khả năng ghi nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Chưa dừng lại ở đó, các tài liệu khoa học cho đến nay đều chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng với giàu chất xơ và carbs lành mạnh, hàm lượng chất béo từ thấp đến trung bình sẽ hỗ trợ cho não bộ bị lão hóa hoạt động hiệu quả. Và không có bằng chứng nào chứng minh điều ngược lại, do đó các nhà khoa học đều ủng hộ mạnh mẽ việc khuyến nghị chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất từ rau củ quả, các loại hạt… giúp ngăn ngừa lão hóa não và phòng ngừa chứng mất trí nhớ. Đồng thời, phản bác lại chế độ ăn uống nghèo nàn vitamin, khoáng chất nhưng lại giàu chất béo, chất kích thích…thậm chí là chứa độc tố. Bởi chúng làm tăng suy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giảm dinh dưỡng nuôi não, từ đó giảm chức năng hoạt động của não bao gồm khả năng nhận thức và ghi nhớ.

Cụ thể, các thực phẩm làm giảm trí nhớ đó là những loại nào, nội dung tiếp theo sẽ “điểm mặt” từng nhóm một để chúng ta cùng chủ động phòng tránh.

II. ĐIỂM MẶT NHỮNG THỰC PHẨM LÀM GIẢM TRÍ NHỚ “TAI HẠI” NHẤT CẦN TRÁNH XA NGAY

1. Thực phẩm bị nhiễm độc

Đây được xem là nhóm thực phẩm “kẻ thù” số 1 của não bộ. Thực phẩm nhiễm độc được nói đến bao gồm tất cả các loại thực phẩm bị nhiễm các hóa chất độc hại có thể kể đến như: thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, chất tạo màu…

Tất cả những loại hóa chất này đều có chứa các thành phần độc tính nhất định, có hại cho sức khỏe và tác động đặc biệt mạnh tới hệ thần kinh cũng như hệ tuần hoàn. Khi nồng độ hóa chất độc hại có trong thực phẩm cao và được dung nạp vào cơ thể có thể gây ra các rối loạn nguy hiểm tới hoạt động của các mạch máu và các dây thần kinh.

Người bị nhiễm độc thực phẩm có thể nhanh chóng rơi vào trạng thái mất kiểm soát và mất đi trí nhớ tạm thời. Nếu dược tính được đưa vào cơ thể theo tỷ lệ nhỏ mỗi ngày, không thể hiện độc tính ngay tức khắc nhưng sẽ âm thầm phá hủy các tế bào thần kinh, khiến chúng ta rơi vào trạng thái suy giảm trí nhớ ở nhiều mức độ.

Vì thế, khi lựa chọn thực phẩm ăn uống hàng ngày, chúng ta nên thận trọng, kỹ càng. Cố gắng tránh xa các loại thực phẩm có nghi ngờ bị khả năng đã bị nhiễm độc để đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe cũng như cho hệ thần kinh mà quan trọng nhất là bảo toàn chức năng ghi nhớ lâu dài.

Thực phẩm bị nhiễm độc

2. Thực phẩm và đồ uống có chứa cồn, chứa các chất kích thích

Chất kích thích có trong thực phẩm không cao như các loại chất kích thích đặc thù, nhưng tác hại cũng rất đáng kể nếu đưa vào cơ thể trong một thời gian đủ dài. Có thể kể đến như cafe, nước uống có ga… Đồ uống có cồn như bia rượu cũng là một trong những loại đồ uống cần được liệt vào “sách đỏ” cần tránh tuyệt đối.

Thực tế, đây đều là những loại thực phẩm và đồ uống mà nhiều người sử dụng, thậm chí là yêu thích và không thể bỏ được. Đặc tính của chúng là tác động lên hệ thần kinh não bộ gây ra một cảm giác “nghiện” khiến chúng ta không thể hoặc rất khó bỏ. Chính điều này càng khiến cho tác hại gia tăng. Dùng nhiều nhóm thực phẩm này, trí nhớ của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng, có thể rơi vào trạng thái bị ức chế, tê liệt. Về lâu dài, trí nhớ sẽ bị suy giảm nhanh chóng.

Thực phẩm và đồ uống có chứa cồn, chứa các chất kích thích

3. Thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol

Đã từ rất lâu, các bác sỹ và chuyên gia dinh dưỡng luôn đưa ra lời khuyên cần loại bỏ hoặc hạn chế tối đa việc đưa những thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol vào cơ thể. Bởi, bên cạnh các bệnh lý khác như tim mạch, mỡ máu… thì thức ăn chứa nhiều chất béo và cholesterol là nhóm thực phẩm hàng đầu gây ra chứng suy giảm trí nhớ.

Do nhóm thực phẩm này chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới tích tụ mỡ vào thành mạch máu ngày một tăng. Từ đó, dẫn tới hạn chế việc vận chuyển oxy lên não. Tình trạng này kéo dài sẽ làm tổn thương tới các nơ-ron thần kinh và dẫn tới hệ quả đáng buồn đó là sự sụt giảm ở khả năng ghi nhớ.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol

4. Thực phẩm có vị chua

Các loại thực phẩm có vị chua nếu là hoa quả thường có chứa nhiều vitamin C – một loại vitamin rất tốt cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng và hỗ trợ cho những người mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe. Nhưng không nhiều người trong chúng ta biết được rằng việc cung cấp một lượng lớn vị chua vào trong cơ thể sẽ làm mất độ độ cân bằng pH trong cơ thể, ảnh hưởng tới việc thực hiện các chức năng của não bộ một cách bình thường.

Đặc biệt, với những thực phẩm có vị chua tự chế từ quá trình lên men như dấm, phèn,… thì gần như không có lợi cho sức khỏe, không cung cấp vitamin C trong khi lại đem đến cho cơ thể những nguy cơ nhất định, đặc biệt là trong khả năng duy trì chức năng ghi nhớ lâu dài.

Thực phẩm có vị chua

5. Thực phẩm chứa nhiều muối

Dư thừa hàm lượng muối natri trong cơ thể sẽ gây ra tình trạng cản trở quá trình lưu thông máu lên não. Đồng nghĩa với việc não không được cấp máu và oxy thường xuyên, đầy đủ. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng dễ quên và suy giảm trí nhớ nhanh chóng.

Đó là lý do mà chúng ta nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều muối, nên tăng cường ăn nhạt và thanh đạm để giữ cho trí nhớ luôn được minh mẫn, góp phần bảo vệ não bộ tốt nhất, tránh các tổn thương.

Thực phẩm chứa nhiều muối

6. Thực phẩm nhiều đường

Các loại đồ uống có đường có thể kể đến là soda, thức uống thể thao, nước tăng lực và thậm chí một số nước ép trái cây ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng mà chỉ chứa nhiều đường. Việc tiêu thụ chúng thường xuyên cơ thể không hấp thu hết sẽ tạo thành các chất có hại cho cơ thể, dẫn đến các bệnh như: bệnh tiểu đường type 2, huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh Alzheimer hay bệnh mất trí nhớ.

Thực phẩm nhiều đường

7. Thực phẩm chứa hàm lượng oxy hóa cao

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi hàm lượng oxy hóa cao tích tụ trong cơ thể sẽ khiến cho hệ thống men tiêu hóa bị tổn thương. Điều này dẫn tới một hệ lụy nguy hiểm hơn đó là làm suy thoái sớm đại não. Đại não bị suy thoái đồng nghĩa với việc trí nhớ bị suy giảm đáng kể.

Theo đó, có một số loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế đó là những thực phẩm phơi dưới nắng gắt hoặc dưới nhiệt độ cao như cá khô, mực khô...

Thực phẩm chứa hàm lượng oxy hóa cao

8. Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

Nhóm thực phẩm này là sự tổng hợp của các yếu tố làm suy giảm trí nhớ đã được kể ở trên như: có chứa khá nhiều muối, chất béo và đường, trong khi hàm lượng dinh dưỡng lại tương đối thấp. Các thành phần bất lợi trong nhóm thực phẩm này có thể khiến cho não bộ hoạt động kém đi, làm dư thừa các chất béo bên trong cơ thể. Đó là lý do giải thích tại sao chúng ta nên nói không với các loại thực phẩm như khoai tây chiên, mì ống và nhiều món ăn chế biến sẵn khác.

Thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh

9. Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế

Nói cách khác đây là nhóm thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cực cao, chúng sẽ được tiêu hóa rất nhanh khi đi vào trong cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu một cách đột biến, đồng thời tăng mức insulin trong cơ thể.

Đây là tình trạng đặc biệt có hại cho sức khỏe và sự lưu thông máu, cung cấp oxy lên não. Về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến cho trí não hoạt động kém, đặc biệt là chức năng ghi nhớ.

Thực phẩm chứa nhiều carbohydrate tinh chế

III. LỜI KẾT

Thay vì sử dụng những thực phẩm có hại cho não bộ, làm giảm trí nhớ vô cùng “tai hại” ở trên, chúng ta nên tìm đến những thực phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe cơ thể mà còn giúp chăm sóc, duy trì hoạt động của não bộ diễn ra tốt, nhờ đó tăng cường trí nhớ như:

- Các loại cá béo giàu omega 3 như: cá hồi, cá mòi, cá trích…

- Các loại hạt như: hạt óc chó, hạt macca, hạt hồ đào, hạt điều, hạt bí, hạt dẻ…

- Các loại rau xanh, củ quả như: súp lơ, rau chân vịt, củ cải đường, quả việt quất, nấm hương, cần tây…

Trong trường hợp, không duy trì được chế độ ăn uống tốt dành cho não bộ thường xuyên, chúng ta có thể tìm đến những sản phẩm được chiết xuất từ các loại thực phẩm bổ não, tăng cường trí nhớ như Alpha Barain để có được hiệu quả chăm sóc sức khỏe một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể một cách thuận tiện, dễ dàng.

Alpha Barain là viên uống bổ não giảm đau đầu có sự kết hợp 6 thành phần bổ não, tăng cường trí nhớ ưu việt nhất hiện nay là Ginkgo Biloba (cây bạch quả), Bacopa Monnieri, Cholin, Alpha lipoic acid, Gừng, Đu đủ, tất cả đều được chiết xuất với hàm lượng cao và độ tinh khiết cao nhất.

Trong đó, hàm lượng ginkgo biloba được bổ sung trong mỗi viên 120mg – đây là hàm lượng tinh chất ginkgo biloba cao nhất nhì thị trường Mỹ nói riêng và toàn thế giới nói chung ở thời điểm hiện tại.

Alpha Brain – bằng cách kết hợp hài hòa giữa các dược liệu quý tự nhiên chính là giải pháp toàn diện cho việc bổ não, tăng cường trí nhớ.

Alpha Brain

Alpha Brain là sản phẩm tiêu biểu của Olympian Labs - Thương hiệu số 1 về dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị, trong hơn 30 năm nỗ lực nghiên cứu và sản xuất, đến nay thương hiệu đến từ Mỹ này đã mang đến cho người tiêu dùng hàng chục sản phẩm chăm sóc sức khỏe nổi bật đang được phân phối rộng khắp trên nhiều quốc gia trên thế giới.

Toàn bộ các sản phẩm của Olympian Labs đều được sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn cGMP, được đánh giá chất lượng thông qua các cuộc kiểm tra khắt khe nhất của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) và được cấp chứng nhận của tổ chức NSF International – một trong những tổ chức chứng nhận thực phẩm chức năng độc lập uy tín nhất.

Bên cạnh đó, đừng quên duy trì chế độ làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý để có được cơ thể khỏe mạnh và bộ não luôn minh mẫn.

>>> Xem thêm: Cách dùng viên uống bổ não, tăng cường trí nhớ đạt hiệu quả cao